Cách Làm Bánh Quai Chèo Thơm Ngon Đúng Điệu

Sở dĩ món bánh này có cái tên lạ dùng như vậy là bởi vì hình dáng đặc biệt như hai sợi dây thừng cột quai chèo. Trong ký ức  tuổi thơ của nhiều người, bánh quai chèo đã trở thành một phần không thể thiếu. Khi cắn một miếng bánh bạn sẽ vô cùng thích thú với hương vị ngọt ngào và giòn tan rất tuyệt vời.

Trải qua nhiều năm, món bánh này không còn được bán phổ biến trong các gánh hàng rong buổi sáng nữa nhưng bánh vẫn được đóng gói và bán tại các cửa hàng và siêu thị. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm bánh quai chèo ngay tại nhà để chiêu đã người thân và bạn bè của mình với công thức đơn giản dưới đây. 

Khám phá Miền Tây : Tìm hiểu về các loại bánh đặc sản Miền Tây thơm ngon hấp dẫn nức tiếng trên mọi miền Tổ Quốc. Cùng chúng tớ khám phá nhiều loại bánh hơn để đa dạng món ăn cho mình nha.

banh-quai-cheo

Bánh quai chèo (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột nếp: 200 gram
  • Bột tẻ: 100 gram
  • Đường: 50 – 70 gram
  • Dầu ăn: 10ml
  • muối: một chút
  • Nước ấm
  • Áo đường

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm bánh như: đũa sạch, tô, chảo, rack…

Hướng dẫn làm bánh quai chèo ngon đúng điệu

Làm bột bánh

Cho bột tẻ và bột nếp vào tô, trộn đều rồi từ từ đổ nước vào bột, dùng tay để nhào đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một khối đồng nhất mềm dẻo và không bị dính tay là được.

Bọc kín tô lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 30 phút đến một giờ đồng hồ.

Tạo hình

Bột sau khi ủ xong thì chia ra thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần có trọng lượng từ 20 – 40 gram, tùy vào ý muốn của bạn.
Đặt từng phần bột lên một mặt phẳng, vê bột thành những sợi tròn và dài. Tiếp theo, nối hai sợ bột lại với nhau và vê cho phần mối nối dính lại, mất dấu.

Nhẹ nhàng xoắn bột lại từ 2 đến 3 vòng  đến khi hết chiều dài của bột. Làm như vậy đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

tao-hinh-cho-banh

Tạo hình cho bánh (Ảnh: Internet)

Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu sao cho có thể ngập bánh khi chiên là được. Để lửa vừa, đợi dầu sôi lên rồi thả từng chiếc bánh vào chiên sơ qua.

Khi thấy bánh đã được thì tắt bếp nhưng vẫn đảo bánh liên tục đến khi bánh nổi lên. Sau đó, bật bếp và tiếp tục chiên bánh trên lửa vừa cho bánh chuyển sang màu vàng ươm.

Làm áo đường và hoàn thiện thành phẩm

Nầu đường với 30ml nước đến khi đường tan hoàn toàn, sôi và nổi bọt.

Đợi thêm 30 giây nữa rồi cho bánh quai chèo đã chiên vào, đảo đều cho bánh ngậm đường rồi vớt ra, để lên rack.

Khi bánh nguội, phần áo đường sẽ khô lại là xong.

Thưởng thức món bánh quai chèo thuần Việt

Bánh quai chèo ngon đúng điệu sẽ rất giòn, có vị ngọt không quá ngắt. Bánh cực kỳ thích hợp dùng trong các bữa xế với một thức uống yêu thích.

Cách làm bánh quai chèo thật đơn giản phải không? Hi vọng công thức này sẽ giúpbạn làm được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Được đăng bởi : Tôi Yêu Ẩm Thực Việt http://blog.livedoor.jp/toiyeuamthucviet/cach-lam-banh-quai-cheo

Laisser un commentaire