Những món bánh bột lộc đặc sản miền trung

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực, chắc chắn sẽ muốn bỏ túi cho mình những món ăn hấp dẫn làm từ bột lọc. Vì vậy, hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại bánh làm từ bột lọc – đặc sản miền Trung và cách làm nhé.

Bánh bột lọc gói lá chuối

banh-bot-loc-goi-la-chuoi
Bánh bột lọc gói lá chuối là món bánh làm từ bột lọc nổi tiếng

Nguyên liệu

  • Bột lọc: 200gr
  • Tôm tươi: 200gr
  • Thịt heo xay: 100gr
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối; 1 muỗng đường; 1 thìa cà phê bột nêm; 2g tiêu; 5ml dầu điều và 30ml nước mắm
  • Giấm chua: 1 thìa cà phê
  • Lá chuối, hành lá, ớt
  • Dầu ăn, nước sôi

Hướng dẫn cách làm

– Bước 1: Tôm khi mua về rửa sạch, bạn tiến hành lột vỏ ướp gia vị vừa ăn cùng với 100gr thị xay khoảng 15 phút. Sau khi ướp xong, bạn cho lên bếp xào đều sơ qua rồi đổ ra để nguội.

– Bước 2: Cho 200gr bột lọc cùng với 1 thìa cà phê muối và 150ml nước sôi vào nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Lá chuối các bạn rửa sạch cắt thành từng miếng có kích thước 20x25cm, phết một lớp dầu ăn lên trên mặt lá.

– Bước 3: Cắt bột thành từng miếng nhỏ, cho thịt và tôm đã xào vào gói rồi cuộn lá chuối lại. Cứ làm như thế cho đến hết phần bột. Sau đó, cho phần bánh đã được gói vào nồi và hấp cách thủy khoảng 15 phút.

– Bước 4: Phi hành lá cho thơm rồi rưới lên bề mặt bánh.

– Bước 5: Các bạn pha nước chấm bánh bằng cách cho nước mắm, nước lọc, đường và dấm trộn đều rồi đun đến khi nước vừa sôi thì cho thêm vài lát ớt vào để vừa tạo vị cay, vừa tạo màu sắc cho bát nước chấm.

– Bước 6: Bánh bột chấm cùng nước mắm chua ngọt là tuyệt phối.

Bánh đúc lá dứa

banh-duc-la-dua
Bánh đúc lá dứa dai thơm, hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Bột lọc: 200 gr
  • Bột gạo tẻ loại ngon: 200 gr
  • Lá dứa 1 bó, rửa sạch
  • Nước cốt dừa 1 hộp hoặc nước cốt dừa tươi
  • Đường cát trắng: 300gr
  • Nước sạch: 900 ml
  • Gừng tươi: ½ củ
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Vừng trắng rang: 50 gr
  • Cối và chày
  • Rây lọc

Hướng dẫn cách làm

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bột lọc, bột gạo tẻ vào một chiếc xoong to hoặc một chiếc chậu rồi trộn đều hai loại bột vào với nhau.

– Bước 2: Lá dứa đem rửa sạch sau đó đem xay cùng với khoảng 400ml nước, đổ vào ray để lọc phần bã lá dứa.

– Bước 3: Lấy phần nước lá dứa vừa xay xong hòa cùng với một thìa cà phê muối, 200gr đường cát trắng và khoảng ⅓ nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Bước 4: Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào xoong bột đảo đều đến khi tan thì cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi đặt lên bếp đun đến khi bột sôi. Các bạn nhớ quan sát bột nhé, thi thoảng bột sôi lục đục thì lấy đũa khuấy đều cho tan bong bóng.

– Bước 5: Tráng một lớp dầu ăn vào khuôn bánh rồi đổ phần bột ở bước 4 vào khuôn, dàn đều rồi cho vào nồi hấp chín. Lấy bánh ra để nguội, cắt bánh thành từng miếng rồi để vào tủ lạnh bánh sẽ giòn và dai.

– Bước 6: Phần nước chấm bánh làm rất đơn giản. Bạn cho gừng đã giã nhỏ vắt lấy nước, đường kính, một thìa cà phê muối, nước cốt dừa và 3 thìa bột năng cùng 500ml nước lọc vào khuấy đều. Cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể dùng được.

Với cách làm hai món bánh từ bột lọc này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về loại bột đặc sản miền Trung này nhé!

Được đăng bởi : Tôi Yêu Ẩm Thực Việt http://blog.livedoor.jp/toiyeuamthucviet/banh-bot-loc-dac-san-mien-trung

Laisser un commentaire